4 cách để đôi mắt luôn sáng khỏe

Để luôn sáng khỏe, mắt cần được chăm sóc thường xuyên bằng việc vệ sinh mắt, bổ sung các dưỡng chất cũng như không thể thiếu các bài “luyện mắt”, massage mắt. Dưới đây là những cách chúng ta cần thực hành để đôi mắt luôn sáng và khỏe mạnh.

Làm ấm mắt

 
Hình ảnh 4 cách để đôi mắt luôn sáng khỏe
Làm ấm mắt giúp giảm mỏi mắt
  • Một trong các vấn đề thường gặp nhất của mắt là mỏi mắt, đặt biệt là với các công việc buộc mắt phải tập trung cao, khiến các cơ mắt căng thẳng, gây mỏi mắt, điều này rất hay gặp ở các nhân viên văn phòng thường xuyên làm việc với màn hình máy tính.
  • Để giải quyết tình trạng này, chúng ta có thể thực hiện bằng cách xoa hai bàn tay lại cho đến khi ấm nóng, sau đó áp tay lên mắt, lặp lại hành động này 5 đến 7 lần, bạn sẽ thấy hiệu quả. Hoặc nếu có điều kiện thong thả hơn bạn cũng có thể đặt một chiếc khăn ấm lên mắt, điều này giúp các cơ mắt được co giãn, làm giảm căng thẳng, bớt mỏi mắt.

Nhìn xa 

Hình ảnh 4 cách để đôi mắt luôn sáng khỏe
Nhìn ra xa giúp mắt giảm căng thẳng, tránh được ánh sáng xanh nguy hại
 
  • Những người làm việc trong văn phòng thường chủ yếu tập trung vào màn hình máy tính, ít có điều kiện hoặc “quên” nhìn xa. Do đó bài tập này sẽ giúp mắt bạn được nhìn xa nhằm giảm căng thẳng mệt mỏi, cũng như tránh được tác động liên tiếp của ánh sáng xanh nguy hại. 
  • Trước tiên bạn chọn một vật hoặc một điểm ở xa mắt khoảng 6 mét, nhìn liên tục vào vật đó trong khoảng 20 giây, lặp lại hành động trên mỗi 20 phút với vị trí khác.

Đảo mắt

  • Thực tế mỗi khi chúng ta làm việc hoặc cần nhìn một vật ở vị trí khác chúng ta thường xoay cả đầu về vị trí đó, điều này vô tình khiến mắt chỉ luôn nhìn thẳng dù chúng ta có thay đổi hướng nhìn, vô hình trung làm mắt trở nên kém linh hoạt. Để mắt hoạt động tốt bạn có thể thử thực hiện cách sau: 
  • Đầu tiên hãy liếc mắt sang trái cố gắng nhìn đến điểm xa nhất bên trái mà không cần quay đầu, giữ nguyên vị trí mắt như thế trong khoảng 5 – 10 giây, sau đó thực hiện tương tự nhưng liếc sang phải. Tiếp theo hãy tập trung cả hai mắt nhìn vào chóp mũi trong 5 – 7 giây. Cuối cùng,  đảo mắt theo vòng từ trái sang phải 5 – 10 lần, sau đó thực hiện ngược lại từ phải sang trái.

Nhắm mắt

  • Với lịch làm việc trung bình 8 tiếng một ngày, kèm theo đó là sự ảnh hưởng của thói quen giải trí phụ thuộc vào phương tiện điện tử như sử dụng điện thoại, xem tivi, chơi game,… mắt gần như phải làm việc không ngừng nghỉ cho đến khi chúng ta rơi vào giấc ngủ.
  • Cho nên, để bảo vệ sức khỏe đôi mắt, chúng ta cần để mắt có thời gian nghỉ ngơi. Sau mỗi 30 phút đến 1 tiếng cần tạm ngưng làm việc và nhắm mắt trong 3 – 5 phút. Riêng trong giờ nghỉ trưa cần tránh sử dụng điện thoại hoặc máy tính nếu không quá cần thiết, việc chợp mắt vào buổi trưa có thể không đưa đến một giấc ngủ sâu nhưng lại giúp ít rất nhiều cho đôi mắt của chúng ta.
 
Hình ảnh 4 cách để đôi mắt luôn sáng khỏe
Nhắm mắt giúp đôi mắt được nghỉ ngơi trong thời gian làm việc căng thẳng
 
Cuối cùng, đôi mắt sẽ không thể khỏe mạnh nếu thiếu đi các dưỡng chất thiết yếu. Trong khẩu phần ăn hằng ngày cần tăng cường chất xơ, vitamin A, E, C… thông qua các thực phẩm như bông cải xanh, cà rốt, cá hồi, dâu tây….
Và đừng quên tăng cường sức khỏe cho mắt, bằng các thực phẩm bổ sung có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên, đặc biệt là Broccophane, một dưỡng chất tinh chiết từ bông cải xanh làm tăng Thioredoxin giúp bảo vệ tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, ngăn ngừa đục thủy tinh thể giúp tăng cường thị lực, giảm mờ mỏi, khô nhức mắt, bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể – hai thành phần quan trọng của đôi mắt.